อิฐมวลเบา หรือ คอนกรีตมวลเบา

หมวดหมู่: สาระน่ารู้

     อิฐมวลเบา เป็นวัสดุก่อสร้างอีกชนิด ที่ถูกพัฒนา ปรับปรุงคุณสมบัติของวัสดุ ทำให้การก่อสร้างในปัจจุบันพัฒนาขึ้นไปอย่างมาก
อิฐมวลเบา มีส่วนประกอบหลักมาจาก ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทรายบด ปูนขาว ยิปซั่ม ผงอลูมิเนียม และสารเคมีผสมเพิ่มอื่น ๆ ผสมกับน้ำ ในรูปของเหลวสามารถทำปฏิกิริยาเคมี ทำให้ฟูขึ้นมาเหมือนก้อนเค้ก และเกิดฟองอากาศกระจายอยู่ทั่วในเนื้อของมวลเบา โดยฟองอากาศที่เกิดขึ้นไม่เชื่อมต่อกัน และเกิดเป็นรูพรุนมากมายจากนั้นจะนำก้อนเค้กที่ฟูแล้วเข้าผ่านกระบวนการอบไอน้ำความดันสูง (Autoclaved) เมื่อเริ่มแข็งตัวเป็นก้อนเรียบร้อยจะนำมาตัดเป็นขนาดต่าง ๆ ตามต้องการ สามารถตัดเป็นชิ้นงานประเภทต่าง ๆได้ เช่น อิฐบล๊อก Panel เสาเอ็น คานเอ็น ทับหลัง เป็นต้น

คุณสมบัติที่สำคัญของอิฐมวลเบา

- กันความร้อน
- กันเสียง
- น้ำหนักเบา
- แข็งแรงทนทาน

 

จากคุณสมบัติดังกล่าว จึงนิยมนำมาใช้เป็นผนังหลักในโครงการอาคาร หมู่บ้าน คอนโด ทั้งภายในและภายนอก จากคุณสมบัติที่กล่าวมาทำให้ผู้ใช้งานได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้
- ที่อยู่อาศัยบนอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้าง เมื่ออาศัยอยู่ภายในจะไม่ร้อน เมื่อเทียบกับการใช้อิฐประเภทอื่น ๆก่อ สามารถช่วยลดค่าไฟ ประหยัดแอร์ เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก
- สำหรับการทำงานบนอาคารสูง การใช้อิฐมวลเบาก่อกั้นระหว่างห้องจะทำให้ไม่เกิดเสียงรบกวนระหว่างห้อง จากคุณสมบัติการกันเสียง และลดน้ำหนักของโครงสร้างเนื่องจากมีน้ำหนักเบาอีกด้วย
- เพิ่มความคุ้มค่า กับผู้รับเหมาเนื่องจากมีขนาดก้อนที่ใหญ่กว่าอิฐทั่วไป สามารถลดระยะเวลาก่อสร้าง การขนย้ายสะดวก และใช้แรงงานน้อยไม่เปลืองแรง
- การเจาะ ตอก เพื่อจะติดตั้งชั้นวางของ หรือติดทีวี ติดแอร์ที่ผนังก็ง่ายกว่าอิฐทั่วไป และสามารถรับน้ำหนักได้

ข้อแตกต่างระหว่างอิฐมวลเบา และอิฐประเภทอื่น
- อิฐมวลเบามีมาตรฐานรับรองคุณสมบัติต่าง ๆ และมีคุณสมบัติที่ดีกว่า เช่น มีน้ำหนักเบากว่าอิฐมอญ
- อิฐมวลเบามีคุณภาพขนาดได้ตามมาตรฐานมากกว่าอิฐบล๊อกเพราะผลิต ควบคุมคุณภาพ และจัดเก็บ จากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน
- การใช้อิฐมวลเบาก่อสร้างประหยัดต้นทุนได้มากกว่า ลดแรงงาน ลดระยะเวลาขั้นตอนในการก่อสร้าง เนื่องจากใช้ปูนในการก่อฉาบน้อยกว่า

การก่อสร้างมีการพัฒนามาตลอดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เราสามารถเลือกได้ว่าจะนำเทคโนโลยีนั้นมาแก้ปัญหาการอยู่อาศัย คุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้อย่างไร หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่สนใจ

22 พฤษภาคม 2565

ผู้ชม 8981 ครั้ง

Engine by shopup.com